Dáng thế cây cảnh Tùng la hán

Trong nghệ thuật chơi cây cảnh, “dáng cây” là thuật ngữ không còn quá xa lại đối với những người yêu và có chuyên môn về cây cảnh. Cây cảnh thường được chia dáng cơ bản: Dáng Trực, Dáng Xiêu, Dáng Hoành, và Dáng Huyền. Dáng cây Tùng la hán có dáng thế cơ bản sau.

>>Xem thêm:Cây giống Tùng la hán

Dáng cây Tùng La Hán cơ bản

Tùng la hán dáng long

Cây Tùng la hán dáng long là 1 loại cây đặc trưng mà chỉ ở đất cây cảnh thuộc xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định mới có. Loại cây này tượng trưng cho sự mạnh mẽ uy lực. Loại này thì thường được chơi theo cặp đặt ở nhà cổ, sân vườn hoặc ban công đều phù hợp

tùng la hán

Tùng la hán dáng long

Tùng La Hán dáng trực

Cây Tùng la hán dáng trực là dáng phổ biến nhất trong tự nhiên và cũng được nhắc đến nhiều nhất trong nghệ thuật tạo dáng chơi cây. Cây Tùng la hán dáng trực mọc thẳng đứng, thân cây không đổi hướng phát triển,thuôn dần từ gốc đến ngọn.
Cây Tùng La Hán dáng trực cũng có 2 loại:
– Trực quân tử: cây mọc thẳng đứng, không biến đổi khi phát triển, cây thuôn dần từ gốc đến ngọn. Dáng cây này rất hiếm gặp trong tự nhiên mà chỉ có trồng và trải qua nhiều lần cắt giật.
– Trực lắc: Dáng cây này dễ bắt gặp ngoài tự nhiên, thân cây lắc từ dưới thon dần lên ngọn. Phần lắc thường được các nghệ nhân uốn nắn theo chủ ý nhất định.

Tùng la hán dáng trực

Cây Tùng La Hán dáng bay

Cây cảnh Tùng la hán dáng bay là cây mà trục của thân cây hơi nghiêng so với phương nằm ngang.
Ở ngoài tự nhiên, cây cảnh Tùng la hán dáng thường gặp nhiều thiên tai, trắc trở làm cho đổ nghiêng, nhưng dù có khắc nghiệt đến đâu cây vẫn sống và vươn lên xanh tốt vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh hướng tới một tương lai tươi sáng, phát triển.
Xét về mặt thẩm mỹ, cây cảnh nghệ thuật dang xiêu rất dịu dàng, mềm mại và duyên dáng thể hiện hình tượng của người phụ nữ.

Tùng la hán dáng xiêu

Cây Tùng La Hán dáng hoành

Tùng la hán dáng hoành có trục của thân cây nằm ngang so với mặt chậu. Từ xưa ở Việt Nam thì Tùng la hán dáng hoành thường chỉ xuất hiện trong những gia đình quý tộc, giàu có để thể hiện sự bề thế, oai nghiêm của gia chủ. Hiện nay thì người Việt Nam rất thích chơi Tùng la hán dáng hoành không chỉ bởi nó có nét thẩm mỹ độc đáo mà còn mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, may mắn, tài lộc.

Tùng la hán dáng hoành

Cây Tùng La Hán dáng huyền

Tùng La Hán dáng huyền hay còn có tên gọi khác là Tùng la hán dáng thác đổ , bay huyền – Full Cascade. Trong tự nhiên, cây Tùng la hán dáng huyền mọc ở khu vực sườn, núi đá dốc cheo leo, phải chống chọi với thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, đã tạo nên một dáng cây đặc trưng
Để tạo được cây Tùng la hán dáng huyền các nghệ nhân cần tạo hình làm sao gốc cây ở trên chậu, thân cây có nhiều nhánh mọc sà xuống, tràn qua miệng chậu và thấp hơn đáy chậu, giống như một ngọn thác chảy qua những ghềnh đá cheo leo thì đẹp nhất.
Vẻ đẹp của cây dáng huyền được đúc kết từ khó khăn, gian khổ nên rất có hồn, có chiều sâu. Ngắm cây dáng thác đổ ta cảm nhận được sự nhẹ nhàng, uyển chuyển, kỳ thị, thơ mộng nhưng khoáng đạt. Với sức sống mãnh liệt, sự kiên cường vươn lên cây vẫn sống lơ lửng treo leo giữa mây trời, ngọn hướng về gốc rễ, cội nguồn. Từ dáng cây ta lại liên tưởng đến dáng người, dù có trải qua muôn vàn sóng gió, khổ đau, khó khăn, gian truân nhưng vẫn can trường tiến bước, hi vọng vào một ngày mai tươi sáng.
tùng la hán

Tùng la hán dáng huyền

 

Tư Tùng bán Tùng la hán, Sanh Nam điền, cây cảnh khác…tại làng cây Nam Định, với đủ các loại kích thước lớn nhỏ, dáng thế và giá cây cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *