Chăm sóc cây cảnh

Để các loại cây xanh, cây cảnh trong khuôn viên luôn tươi tốt và phát triển khỏe mạnh thì công việc chăm sóc chúng cũng rất quan trọng. Mỗi loại cây có đặc điểm sinh trưởng và phát triển khác nhau. Nếu bạn muốn tự mình chăm sóc cây cảnh tại nhà thì đừng bỏ qua các thông tin hữu ích tại bài viết này. Còn nếu bạn muốn thuê dịch vụ chăm sóc cây cảnh chuyên nghiệp thì hãy tham khảo bảng giá của chúng tôi ở phía dưới. Sân vườn Á Đông sẽ luôn đồng hành với quý khách hàng trong thiết kế thi công sân vườngiải pháp cảnh quan.

Tác dụng khi trồng cây cảnh cho công trình

Cuộc sống ngày càng phát triển đi kèm với đó là các tác động phụ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người như: ô nhiễm môi trường, khói, bụi. vui khuẩn…. Cây cảnh trong công trình sẽ hỗ trợ phần nào việc thanh lọc không khí và một số chất độc hại đó. Các cây trồng sẽ hấp thụ các khí cacbonic và cung cấp trả lại oxy. Điều này sẽ giảm bớt được nỗi lo về thiếu không khí sạch, từ đó cải thiện được môi trường sống và làm việc của bạn.

Cũng theo nhiều nghiên cứu xã hội, tâm lý của các chuyên gia trên khắp thế giới đã chỉ ra được tác động tích cực của cây xanh đến tâm sinh lý của con người. Chúng không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi mà còn cải thiện khả năng nhận thức, suy luận… Tác động đến mỗi người sẽ theo những cách khác nhau nhưng hầu hết đếu có tính tích cực và thúc đẩy tốt quá trình làm việc đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, một số người ưa chuộng trồng cây cảnh bởi chúng có nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Theo quan niệm, một số cây có thể trừ ta ma, có cây lại mang đến sự bình yên, hòa thuận ấm êm. Có những cây lại mang ý nghĩa thăng quan tiến chức, phát tài, phát lộc… Đây cũng là gợi ý mà các gia chủ không nên bỏ qua.

Những lưu ý khi sử dụng và chăm sóc cây cảnh tại nhà

Trong quá trình trồng, sử dụng cây cảnh cho công trình thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần chăm sóc. Giải pháp để bạn có thể dễ dàng chăm sóc tối ưu ngay tại nhà bao gồm những bước sau:

1. Cung cấp đủ nước tưới, độ ẩm

Nước là yếu tố quan trọng nhất cần cung cấp cho tất cả các vật thể sống, kể cả cây xanh. Tùy vào mỗi loại cây cảnh sẽ có nhu cầu hấp thụ nước khác nhau. Tuy nhiên điều dễ dàng nhận ra khi cây thiếu nước là hiện tượng cây bị khô, cháy đầu lá hoặc lá rũ xuống. Cần tìm hiểu kĩ loại cây bạn trồng và lượng nước tưới cần thiết để cây phát triển tốt. Vì nếu tưới nước quá nhiều có thể gây ra tình trạng úng hoặc chết cây.

Nước dùng để tưới cây phải là nước sạch, không bị nhiễm mặn, axit hoặc các chất độc. Không dùng nước lạnh (nước đá) hoặc nước nóng để tưới cho cây. Tùy vào độ ẩm của đất, nhiệt độ thời tiết mà chế độ tưới nước có thể thay đổi. Tuy nhiên thời gian tốt nhất được khuyến nghị tưới nước là trước 8h sáng và sau 18h tối. Khoảng thời gian trên có thể thay đổi theo mùa, từng vùng miền, chỉ cần đảm bảo tránh ánh nắng gắt từ mặt trời và tưới theo nhu cầu của từng loại cây.

Công nghệ ngày nay ngày càng phát triển, với những khu vườn rộng lớn nhiều cây cảnh hoặc đơn giản bản không có quá nhiều thời gian chăm sóc thì có thể bố trí thiết kế, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Với hệ thống này, bạn có thể đặt lịch tưới, quản lý chất lượng nước tưới, độ ẩm của đất bằng phần mềm hiện đại. Rất tiện dụng và phù hợp với xu hướng.

2. Đảm bảo lượng ánh sáng cần thiết

Dù là cây ưa sáng hay cây ưa bóng thì cũng phải cần một lượng ánh sáng để cây quang hợp tạo ra oxy. Với những cây trồng ngoài trời thì việc này rất đơn giản bởi chúng luôn có nguồn ánh sáng tự nhiên. Còn với các loại cây trồng trong nhà, chúng rất kỵ nắng gắt. Vị trí thích hợp để đặt các loại cây này là gần cửa sổ hoặc ban công.

Một vài cách bổ sung thêm ánh sáng nếu trồng các loại cây ưa sáng trong nhà là:

– Sử dụng các loại đèn huỳnh quang

– Bố trí đèn LED theo dải màu xanh hoặc đỏ tùy loại cây.

– Dùng gương để phản chiếu ánh sáng tự nhiên vào các góc tối

Mỗi cách có những ưu, nhược điểm riêng nên bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi sử dụng.

3. Làm sạch đất và dọn cỏ

Việc các loại cỏ không theo ý muốn phát triển bên cạnh các loại cây cảnh bạn trồng sẽ không chỉ làm mất tính thẩm mĩ mà còn làm giảm khả năng sinh trưởng và phát triển của các cây chính. Các loại cây cỏ dại mọc sẽ lấy đi một phần dinh dưỡng, nước từ đất. Sẽ không mất quá nhiều thời gian nếu bạn thường xuyên để ý và chăm chút cho khu vườn của công trình. Loại bỏ các cây cỏ nhỏ có thể mang lại những tác dụng to lớn đấy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *